Trang chủ   Góc y khoa  Bổ sung bao nhiêu canxi là đủ?

Bổ sung bao nhiêu canxi là đủ?

Người lớn cần trung bình 800-1.000mg canxi mỗi ngày, nhu cầu này sẽ tăng lên 1.200mg ở phụ nữ mang thai và 1.300mg đối với phụ nữ cho con bú.

Hậu quả khi thiếu canxi

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan – chuyên gia dinh dưỡng NutiFood – cho biết, canxi là chất khoáng quan trọng với xương và sự sống, nhưng cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa từ bên ngoài vào qua đường ăn uống.

Thiếu canxi ở trẻ nhỏ sẽ gây ói ọc, khóc đêm, khó ngủ, giật mình, dễ cáu gắt, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, tóc rụng hình vành khăn… Nếu không điều trị sẽ dẫn đến còi xương, chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương (móp đầu, lồng ngực hình ức gà, chân tay cong hình chữ X, chữ O hay làm hẹp khung xương chậu ảnh hưởng việc sinh nở sau này đối với bé gái…).

Ở trẻ lớn và người lớn, thiếu canxi gây mất ngủ, tê tay chân, dễ bị kích thích, chuột rút, hay quên, chậm tăng trưởng, đau lưng, khối xương giảm… Nếu thiếu canxi kéo dài sẽ gây loãng xương, gãy xương, làm phát sinh bệnh cao huyết áp và ung thư ruột.

Thiếu canxi gây đau lưng, loãng xương

Sau 25-30 tuổi, tức là sau khi mỗi người đạt được khối xương đỉnh, quá trình hủy xương trong cơ thể sẽ diễn ra mạnh hơn quá trình tạo xương. Do đó, thiếu canxi trong giai đoạn này, cơ thể sẽ mất dần cấu trúc xương, gây loãng xương sớm.

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hiện mức canxi trong khẩu phần của người Việt trưởng thành chỉ mới đạt khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh khoảng 1/4 và tỷ lệ giảm mật độ xương là khoảng 1/2, nguy cơ loãng xương xuất hiện sớm từ tuổi 35-40 và tăng dần theo tuổi.

Để đề phòng thiếu canxi sớm, chúng ta cần đầu tư tốt cho xương của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho tới tuổi trưởng thành và tiếp tục chăm sóc tốt để dự phòng loãng xương sớm từ 25-30 tuổi. Tùy theo tuổi, cần có chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung đầy đủ, thường xuyên các thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), cá tép nhỏ, cua đồng, rạm sữa ăn luôn xương luôn vỏ, đậu đỗ, mè, rau xanh… Trong đó, canxi trong sữa dễ hấp thu nhất.

Nên thường xuyên vận động ngoài trời để giúp hấp thu canxi hiệu quả. Tránh dùng nhiều cà phê, trà đặc, nước ngọt có gas. Điều trị sớm các bệnh đường tiêu hóa như viêm dạ dày, việm đại tràng hay viêm ruột mãn tính… để tránh tình trạng kém hấp thu dưỡng chất.

Mỗi ngày người trưởng thành cần bao nhiêu canxi?

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, người lớn cần trung bình 800-1.000mg canxi mỗi ngày, nhu cầu này sẽ tăng lên 1.200mg ở phụ nữ mang thai và 1.300mg mỗi ngày đối với phụ nữ cho con bú.

Các nhà khoa học cũng xây dựng tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành Việt Nam và hướng dẫn số lượng các nhóm thực phẩm cần thiết dùng hàng ngày. Trong đó, nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai được khuyến cáo nên dùng trung bình 3-4 đơn vị mỗi ngày, với một đơn vị sẽ cung cấp khoảng 100mg canxi. Cụ thể, một đơn vị bằng 100ml sữa tươi hay một hộp sữa chua 100g,  một miếng phô mai 15g, nhằm góp phần cung cấp thêm cho khẩu phần khoảng 300-400mg canxi.

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Bên cạnh các bữa ăn đủ chất và cân đối, bạn cần bổ sung thêm khoảng 300-400ml sữa tươi mỗi ngày; một ly sữa tươi 200ml và một đến hai hộp sữa chua; hoặc một ly sữa tươi 200ml kết hợp một hộp sữa chua, một miếng phô mai 15g…

Do sữa tươi chứa nhiều chất béo nên nếu muốn đủ canxi mà không tăng cân, bạn nên chọn loại sữa ít béo, ít đường hay không đường. Mọi người cũng có thể chọn bổ sung bằng các loại sữa giàu canxi và nên chọn canxi dạng nano – loại có kích thước siêu nhỏ giúp tăng khả năng hấp thu và giảm lượng cần bổ sung hàng ngày.

Bài viết khác