Covid-19 và yếu tố chống đông máu | Công ty Dược Phẩm Bình Việt Đức


Home   News  Covid-19 và yếu tố chống đông máu

Covid-19 và yếu tố chống đông máu

Một cuộc nghiên cứu ở trung tâm vùng dịch ở Mỹ cho thấy dùng yếu tố chống đông máu có thể nâng cao cơ hội sống sót cho bệnh nhân nhập viện khi bị nhiễm Covid-19.

                       Hồng cầu trong máu

Trong số gần 3000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện ở Trung tâm Y tế Mount Sinai ở thành phố New York giữa tháng 3, tỷ lệ trung bình sống sót tăng từ 14 ngày đến 21 ngày bằng việc bổ sung yếu tố chống đông máu.

Kết quả đáng chú ý đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh cần máy thở, tỷ lệ tử vong giảm từ 62.7% xuống còn 29.1% và tỷ lệ sống sót tăng từ 9 lên 12 ngày.

Theo báo cáo trên tạp chi Tim mạch của Đại học Hoa Kỳ (JACC) mối liên quan giữa yếu tố chống đông máu và khả năng tăng ngày sống sót sau khi điều chỉnh máy thở.

               Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu

Theo Medscape Cardiolory, những bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được điều trị bằng thuốc chống đông huyết khối. Hiện nay, các bệnh nhân ở Mount Sinai đều được điều trị bằng phương pháp này.

Covid-19 được cho là làm tăng huyết khối và vai trò thuốc chống đông máu trong điều trị Covid-19 vẫn chưa xác định rõ.

Vào cuối tháng 3, Hiệp hội huyết khối và cầm máu Quốc tế khuyến cáo rằng những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 nhập viện, ngay cả không phải khoa ICU cũng nên dùng Heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH), trừ khi có chống chỉ định.

Tháng trước, các khuyến nghị dựa trên sự đồng thuận quốc tế đã được công bố để chẩn đoán và quản lý bệnh huyết khối ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Tuy nhiên vào đầu tháng 3, theo dữ liệu báo cáo chỉ có một số ít bệnh nhận được điều trị bằng thuốc chống đông máu ở Mount Sinai.

Nhưng sau đó một vài tuần, theo cảm giác trực quan yếu tố chống đông máu có lợi nên chính sách đưa ra bệnh nhiễm Covid-19 được điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Theo Medscape

8 May, 2020

Other related

Bividvietnam
Online